Giỏ hàng

Giải đáp từ A - Z các câu hỏi về thi công bột trét tường

Bột trét tường hay còn gọi là bột bả tường là một chất liệu vô cùng quan trọng, tạo nền tảng để kiến thiết nên một bề mặt sơn đẹp.

Hãy để Thế Giới Vật Liệu giải đáp cho bạn những câu hỏi thường gặp về bột trét tường nhé!

Trước hết để hiểu rõ bột trét tường là gì, hãy tìm hiểu ngay bài viết: Bột trét tường là gì? Bột trét được làm từ những nguyên liệu gì?

1. Bột trét tường có tác dụng gì?

Bột bả tường là một loại vật liệu xây dựng,có tác dụng:

Tạo bề mặt tường nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện

Tăng độ bám dính kết cấu sơn

Góp phần phát huy hết tác dụng cho lớp sơn bóng hoàn thiện

2. Có nên trộn thêm xi măng vào bột trét tường không?

Câu trả lời là không nên trộn thêm xi măng vào bột bả vì: Đối với mỗi sản phẩm, nhà sản xuất đã nghiên cứu, tính toán các thành phần để sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu. Nếu trộn thêm xi măng vào dễ gây hiện tượng chai cứng bề mặt và bề mặt bị rạn nứt tường.

3. Một bao bột bả matit 40kg sơn bả được bao nhiêu mét tường?

Theo tính toán trung bình từ nhà sản xuất, một bao bột bả 40kg sẽ trét được khoảng 40 - 45m2 tường

4. Độ dày của lớp bột trét / bột bả bao nhiêu thì hợp lý?

Theo nghiên cứu kỹ thuật, độ dày lớp bột trét tiêu chuẩn ~3mm là tốt nhất. Trường hợp lớp bột trét lớn hơn 3mm sẽ gây ra hiện tượng bong tróc và rạn nứt tường.

5. Tại sao trong 1 số trường hợp, trên bề mặt bột bả / bột trét đã khô nếu dùng tay xoa bề mặt bụi phấn ra nhiều?

Trường hợp sự cố này có thể do 2 nguyên nhân sau: Trộn không đủ lượng nước yêu cầu hay do tường quá khô, bột bị khô mất nước quá nhanh, hoá chất mất tác dụng không tạo liên kết làm cho bột bị bở, không đóng rắn. Do sản phẩm thiếu hoá chất.

Trong trường hợp sự cố trên nếu không cạo ra trét lại thì bắt buộc phải dùng sơn lót gốc dầu để xử lý bề mặt, tạo bề mặt cứng chắc giúp lớp sơn phủ bám tốt. Nếu với bề mặt bị bở mà không được xử lý đúng sẽ gây ra hiện tượng lớp sơn phủ bị nứt hay bị bong tróc do không bám dính tốt.

6. Bề mặt tường ẩm và quá khô thì có thi công sơn bả được không?

Không thi công sơn bả khi bề mặt tường còn ẩm. Hoặc trường hợp tường quá khô cũng không nên thi công sơn bả. Đối với trường hợp bề mặt tường ẩm, có thể do những nguyên nhân sau: Tường có độ ẩm cao do mới tô: Phải để tường khô tối thiểu 7 ngày mới được thi công. Tường có độ ẩm cao do trời mưa: Để tường khô sau 2-3 ngày. Tường có độ ẩm cao do bị thấm : Phải chống thấm cho tường trước khi bả bột./


7. Có cần thiết sử dụng sơn bả cho bề mặt tường không?

Sơn bả hiện tại được sử dụng rất nhiều trong các công trình thi công sơn. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ đã hỏi chúng tôi rằng: “Sơn nhà có nên bả/trét hay sơn tường trực tiếp không bả/trét?” Thực tế, các sản phẩm bột bả / bột trét ngày nay đã được các công ty sơn nhiệt đới hóa phù hợp với khí hậu tại Việt Nam.

Chính vì vậy, việc lo ngại khi sử dụng sơn bả khiến tuổi thọ của sơn bị hao giảm không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa. Việc thi công sơn trực tiếp không bả hoặc trét cũng có một số khuyết điểm như: bề mặt tường không được phẳng mịn so với bả matit, lượng sơn cần thi công cũng tốn hơn.


8. Cách pha bột trét tường như thế nào

Chuẩn bị lượng nước vừa đủ cho 1 bao bột trét tường 40kg = 11 - 14 lít. Tương ứng với tỷ lệ: 40 kg Bột bả + 11 - 14 lít nước sạch

Chú ý: Đổ từ từ bột vào nước. Không nên đổ ngược lại, nước và bột bả để tránh tình trạng bột bị vón cục. Dùng gậy hoặc máy trộn chuyên dụng khuấy thật đều đến khi tạo thành hỗn hợp dạng dẻo quánh đồng nhất. Để hỗn hợp trên khoảng 5 -10 phút cho các hoá chất trong bột bả phát huy tác dụng. Sau đó khuấy đều lại một lần nữa rồi mới tiến hành thi công.


9. Tại sao phải phân biệt giữa bột trét tường trong và bột trét tường ngoài?

Sự tác động bởi thời tiết và khí hậu của nội thất và ngoại thất khác nhau. Chính vì vậy, bột trét tường ngoài trời được tính toán rất kỹ trước khi được sản xuất.

Bột trét tường ngoài trời có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ, độ ẩm nên được thiết kế dành riêng cho ngoài trời. Ngoài ra nó còn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp tác động của ánh nắng mặt trời (lớp sơn nước phủ ngoài không đủ khả năng ngăn hoàn toàn tia cực tím).

Bột trét tường ngoài trời còn phải chịu tác động của ngoại lực (áp lực của hạt mưa của gió) và nếu lớp sơn phủ không chống thấm thì bột bả tường ngoài trời còn bị ngậm nước khi trời có mưa.

Chính vì vậy, với bề mặt tường ngoài trời, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm 1 lớp bột trét tường chuyên dụng, đó chính là bột trét tường Nippon cao cấp.

Tương tự như bột trét ngoài trời, bột trét tường nội thất cũng được tính toán và thiết kế riêng cho bề mặt tường trong nhà. Bề mặt tường trong nhà chịu ảnh hưởng của các yếu tố trên ít hơn nên bột trét trong nhà thường có giá thành rẻ hơn bột trét ngoài trời.

10. Có thể thi công sơn bả trên bề mặt thạch cao hay không?

Với loại bột trét tường thông thường không thể sử dụng cho bề mặt thạch cao, chỉ nên dùng loại bột trét có thành phần chất kết dính là Gypsum cho loại bề mặt này, là bột trét chuyên dụng dành cho mối nối thạch cao


Trên đây là những câu trả lời giải đáp cho các thắc mắc về bột trét tường. Tại Thế Giới Vật Liệu, chúng tôi khuyên dùng bột trét tường Nippon để có được chất lượng công trình tốt nhất.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top